Top 5 cách học Ngữ văn hiệu quả nhất

bạn có biết Top 5 cách học Ngữ văn hiệu quả nhất . Trên các kênh mạng xã hội, các bạn trẻ thường nói đùa với nhau rằng: “Văn biết tôi, nhưng tôi không biết Văn” để nói về vấn đề học môn Ngữ văn của các bạn ấy. Vậy làm sao để chúng ta có thể khắc phục được kỹ năng viết văn bây giờ? Hãy cùng Education.com.vn điểm qua 5 cách học Ngữ văn hiệu quả nhất giúp đánh bật nỗi sợ Ngữ văn của các bạn.

1. Học Ngữ văn qua các loại sách báo, tài liệu

Cách học Ngữ văn hiệu quả thông qua sách báo và tài liệu

Sách báo là nguồn tài nguyên vô giá của nhân loại và với những người đam mê viết lách. Thông qua những tài liệu này, chúng ta sẽ học được rất nhiều điều về thế giới và các hiện tượng thường xuyên diễn ra xung quanh chúng ta.

Có một sự thật là, bạn có thể không giỏi văn, nhưng bạn sẽ có một sở thích nhất định nào đó. Và sở thích của bạn sẽ luôn được tìm thấy thông qua sách báo hoặc các nguồn tài liệu khác. Cho nên, bạn có thể sử dụng thói quen này để cải thiện khả năng viết văn của chính mình.

Để học qua văn qua sách báo theo sở thích, bạn cần ghi nhớ những điều sau đây:

● Đầu tiên, bạn hãy tập quen với việc đọc sách (nếu bạn chưa có thói quen) và đọc những quyền sách theo sở thích của bản thân để tạo cảm giác vui vẻ trong quá trình đọc.

● Thứ hai, bạn hãy đọc kỹ từng trang sách một và đừng đọc qua loa như thường ngày.

● Thứ ba, hãy ghi lại những câu hoặc những điểm nổi bật trong sách khiến bạn tâm đắc.

● Thứ tư, ghi chép lại những từ mới hoặc những từ bạn chưa biết ra sổ tay rồi sử dụng từ điển để tra, tìm hiểu và xem cách sử dụng từ đó.

● Cuối cùng, bạn hãy viết lại những điều mình nghĩ về quyển sách vừa đọc ra sổ tay.

Bạn cứ làm như vậy theo mỗi ngày thành thói quen, từ từ khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện và dần trở nên tốt hơn. Bạn hãy học văn như đang làm một sở thích, để tạo được sự thích thú trong quá trình học.

2. Thường xuyên luyện tập kỹ năng với giáo viên

Tạo thói quen luyện tập kỹ năng cùng với giáo viên

Cách này thường được nhiều giảng viên cấp hai hoặc cấp một thường xuyên sử dụng để tạo thói quen cho học sinh. Trong các buổi dạy, giảng viên sẽ hướng dẫn và phân tích chi tiết từng tác phẩm cho các học sinh và đảm bảo truyền đủ kiến thức cho từng học sinh có thể tiếp thu.

Sau đó, giáo viên sẽ tạo cho học sinh một thói quen với văn học bằng cách viết lại thơ hoặc các tác phẩm văn vừa mới học trên lớp. Để điều này không gây nhàm chán cho học sinh, các thầy cô sẽ áp khích lệ tinh thần bằng cách cộng thêm điểm nhằm tạo sự cố gắng cho học sinh.

Khi đến mùa thi, thường sẽ có các đề văn để ôn tập và ôn luyện lại những kiến thức đã được học. Các giảng viên sẽ phân tích từng ý và bố cục của mỗi bài văn. Sau đó, giao bài về nhà cho các bạn tự tập viết thành một bài văn hoàn chỉnh.

3. Tập viết theo suy nghĩ

Tập viết những điều bạn nghĩ và chỉnh sửa lại sau khi viết

Cách học ngữ văn hiệu quả nhất chính là bạn tập viết mỗi ngày. Bạn không giỏi viết và giỏi phân tích các bài văn, bạn có thể tập viết những điều mình suy nghĩ hay viết về những sở thích của bản thân như quyển nhật ký.

Ban đầu, bạn có thể sẽ viết không hay và câu văn sẽ được sắp xếp lộn xộn không đúng cấu trúc. Tuy nhiên, sau mỗi lần viết bạn hãy đọc lại từng câu và xem thử đoạn văn bạn vừa viết đã ổn chưa, đọc có dễ hiểu và mượt hay chưa.
Bạn cứ tập dần điều này trở thành thói quen, và thường xuyên đặt những câu hỏi cho bản thân về bài vừa viết sẽ giúp khả năng viết của bạn tăng lên rất nhiều sau thời gian luyện tập.

4. Tự học thêm qua các bài giảng online

Học Ngữ văn hiệu quả hơn qua các kênh học trực tuyến

Với khối lượng kiến thức nhiều như hiện nay, thì thời lượng học trên lớp quá ngắn để có thể đáp ứng được nhu cầu của các bạn học sinh. Từ đó, các bạn trẻ và phụ huynh thường xuyên sử dụng kênh học tập mới là hình thức học online (hay còn gọi là học trực tuyến) để bổ trợ cho việc học trên lớp.

Việc tự học qua các bài giảng online thì bạn cũng nên nắm các kỹ năng, các tips học bài mau thuộc để khi học mọi kiến thức có thể tiếp thu một cách hiệu quả đơn giản nhất.

Và bên cạnh việc học ngữ văn, nếu bạn là người đam mê ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Hàn thì bạn cũng nên tham khảo cách học Anh văn giao tiếp, cách học tiếng Hàn hiệu quả.

Khi các bạn lựa chọn cách học này, bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều bài giảng khác nhau của các giáo viên và đảm bảo được các bạn có thời gian để tiếp nhận được nhiều thông tin do các giảng viên truyền đạt. Tuy nhiên, để cách học Ngữ văn này được hiệu quả nhất, bạn hãy tìm kiếm và lựa chọn những kênh phù hợp với bản thân khiến bạn có thể nhanh chóng hiểu bài hơn.