Làm thế nào để được nhận vào Cambridge

Bạn có biết Làm thế nào để được nhận vào Cambridge > Đại học Cambridge là đại học danh giá của Vương quốc Anh, vậy làm thế nào để được nhận vào Cambridge ? Hãy cùng tìm câu trả lời dưới đây nhé.

Điều kiện tối thiểu là học giỏi điểm cao

Điều kiện tối thiểu là học giỏi điểm cao

Nghe thì hơi phũ nhưng sự thực là nếu bạn học kém, điểm thấp, bạn không có cửa. Những trường top đầu của Anh và Mỹ luôn có vô số đơn đăng ký từ khắp mọi nơi trên thế giới, mà số lượng đầu vào thì có hạn. Phần lớn học sinh, sinh viên được nhận vào Oxbridge (gọi tắt của Oxford và Cambridge) đều thuộc top đầu tại trường cũ của họ.
Nhưng mà bạn hãy khoan tưởng tượng tới con nhà người ta, học hành siêu đẳng, đi thi quốc gia quốc tế đạt giải này giải kia, mà chẹp miệng lắc đầu: “Không đến lượt mình !”. Trên thực tế, bạn không cần giải quốc gia quốc tế, bạn không cần phải là siêu nhân người máy, bạn không cần phải là đỉnh của đỉnh, bạn không cần là con nhà lòi học chuyên từ hồi mẫu giáo. Bạn chỉ cần là người có chút khả năng học hành, nhưng luôn cố gắng hết sức mình, bạn vẫn có thể vào Cambridge.
Không cần quá xuất sắc nổi trội bất kỳ một môn học nào, nhưng môn nào cũng phải cố gắng làm bài tập về nhà đầy đủ, ôn tập cẩn thận mỗi khi có kiểm tra, không chỉ coi trọng những môn thi đại học. Như vậy điểm chung bình của bạn sẽ cao, và có kiến thức nền tảng về tất cả môn học.
Bạn chỉ cần là người có chút khả năng học hành nhưng luôn cố gắng hết sức mình

Đam mê và mục đích

Đam mê và mục đích không chỉ quan trọng ở cấp độ thạc sỹ tiến sỹ, mà ngay từ chương trình đại học.
Nếu bạn đã muốn học thêm cao nữa, bạn cần phải có đam mê và mục đích. Vì sao bạn muốn theo đuổi ngành bạn học thêm nữa? Bạn muốn có những đóng góp gì cho xã hội? Tưởng tượng ra việc đọc sách nghiên cứu thêm về chủ đề đó có khiến bạn cảm thấy hào hứng và muốn thức dậy ngay để bắt tay vào làm?
Tiến sỹ là một quá trình học tập nghiên cứu không hề dễ dàng. Nó rất khác với việc ngồi trên ghế nhà trường được thầy cô cầm tay uốn nắn cho mọi thứ. Phần dạy học trên giảng đường chỉ chiếm chừng 10%, phần lớn thời gian trong ba bốn năm, bạn sẽ phải tự mày mò, tự tìm hiểu. Dù có sự hướng dẫn chỉ điểm có giáo sư phụ trách, bạn vẫn phải là người làm chủ quá trình. Số lượng người bỏ dở chương trình tiến sỹ giữa chừng không phải là ít.

Tư duy suy luận

Không ai học vẹt mà có thể vào được Cambridge. Tư duy suy luận và khả năng nghĩ xa hơn những kiến thức trên sách vở vô cùng quan trọng. Hãy cố rèn luyện cho mình khả năng suy luận, khả năng suy nghĩ cao hơn một chút. Cái gì cũng hỏi tại sao, hỏi ảnh hưởng và tác động của nó lên các vấn đề khác như thế nào. Đừng quan trọng câu hỏi của mình có ngu ngốc không, hãy cứ hỏi thôi.
Tư duy suy luận, cách suy nghĩ về vấn đề, cách dẫn nối tới các vấn đề liên quan, là điều ghi điểm với các giáo sư trong phỏng vấn vào chương trình đại học của Cambridge (chú ý thạc sỹ và tiến sỹ không có vòng phỏng vấn, chỉ cần nộp đơn). Các giáo sư không hỏi các câu hỏi cắc cớ đòi hỏi sự phản ứng thông thái cáo siêu như người ta vẫn đồn đại, mà đơn giản chỉ hỏi các phần mình đã học trong chương trình học phổ thông, và cố gợi ra cách mình suy nghĩ về vấn đề.
Tư duy suy luận là điều quan trọng

Hoạt động ngoại khóa

Nếu có cơ hội, các nên tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động ngoại khóa, không chỉ để có cái để nói khi xin việc, xin các khóa học cao hơn, mà để phát triển bản thân mình một cách toàn diện và cũng là một cách để thư giãn thoải mái đầu óc.
Nhưng xét về mặt lợi ích cho việc xin vào Cambridge, bạn tuyệt đối không cần phải siêu đỉnh trong phần hoạt động ngoại khóa, nếu bạn đỉnh được thì cứ đỉnh, vì bạn sẽ có thể được nhận thêm học bổng (đặc biệt âm nhạc và thể thao) nhưng đó không phải điều kiện thiết yếu mà ban tuyển sinh nhìn vào. Bạn chỉ cần có tham gia các hoạt động là được rồi.
Nếu có cơ hội các nên tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao

Tiếng Anh

Ở Anh, học phổ thông cần IELTS 5.5, đại học cần 6.5, thạc sỹ cần 7.0 hoặc 7.5. Rèn luyện tiếng anh của bản thân để có thể giao tiếp là điều rất quan trọng.

Xin học bổng như thế nào ?

Oxbridge rộng rãi hơn rất nhiều các đại học khác trong việc trao học bổng, không chỉ có quỹ trường, quỹ college, quỹ khoa, mà còn vô số các quỹ nhỏ lẻ khác, không ít sinh viên Việt Nam được nhận học bổng toàn phần 100% kể cả cho khóa học đại học 3 năm.
Việc được nhận học bổng bao nhiêu phù thuộc vào bao nhiêu người đăng ký và có bao nhiêu suất học bổng.
Quá trình xin học bổng cũng cùng một quá trình với đăng ký đầu vào, và cũng dựa trên những yếu tố phía trên
Có nhiều bạn không được nhận vào Cambridge, không phải các bạn chưa cố gắng hết sức mình, mà có thể là do năm đó tỉ lệ cạnh tranh cao hơn, có nhiều sinh viên nhỉnh hơn, hoặc là trong vòng phỏng vấn, bạn vì lo lắng mà mất điểm… Có rất nhiều lý do ngoài kiểm soát. Chính vì thế có bị từ chối với Oxbridge thì cũng đừng nên nản lòng, đừng cho rằng mình không đủ khả năng.

Hãy cố gắng hết sức mình và khi nhìn lại bạn sẽ không có gì phải hối hận.