Education.com.vn

Cách quản lý thời gian hiệu quả trong học tập

Bạn có biết Cách quản lý thời gian hiệu quả trong học tập ? Phân bổ thời gian hợp lí sẽ giúp các bạn học sinh sinh viên đạt được kết quả học tập cao nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quản lí thời gian hiệu quả trong học tập phù hợp với mình.

Tại sao bạn cần quản lí thời gian học tập?

Tại sao bạn cần quản lý thời gian

Thời gian được ví như vàng bạc bởi mỗi giây phút trôi qua bạn sẽ không thể lấy lại được. Khi bạn đang chơi game, lướt mạng xã hội, bình luận một vấn đề vô thưởng vô phạt nào đó thì ngoài kia bao nhiêu người đang nỗ lực cố gắng trau dồi học hỏi mỗi ngày.

Biết cách quản lí thời gian hiệu quả sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân:

Đặt ra được mục tiêu học tập trong học tập, hiểu rõ bản thân mong muốn gì, cần gì và phải làm gì?

Chủ động được khung thời gian học tập hiệu quả nhất.

Cân bằng việc học với công việc nhà ba mẹ giao phó và giải quyết được các nhu cầu cá nhân.

Giảm thiểu sự căng thẳng, mệt mỏi, xác định được phương hướng và bước đi trong tương lại
Tập trung cao độ cho các mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn.

Không lãng phí thời gian trôi qua một cách vô ích.

Cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ hơn khi cân bằng được thời gian cho bản thân và gia đình.

Mách bạn 5 cách quản lí thời gian hiệu quả trong học tập

Bạn thường cảm thấy lười biếng, chán nản khi phải ngồi vào bàn học. Bạn không thể tập trung đọc sách, học bài trong khoảng 15 phút? Kết quả học tập sa sút, không được như ý muốn? Lúc này bạn cần xem lại cách sử dụng thời gian của mình.

Nếu bạn quá chú ý đến chiếc điện thoại, quá để ý đến những cuộc vui trên mạng xã hội sẽ khiến bạn lãng phí thời gian từng ngày. Với 5 cách quản lí thời gian dưới đây sẽ đem lại hiệu quả học tập cho bạn tốt nhất. Đồng thời, chúng cũng có thể giúp phụ huynh rèn đọc cho học sinh lớp 1 hiệu quả.

Ghi chú các công việc cần thực hiện

Nhằm đảm bảo mọi việc được sắp xếp hợp lí đúng trình tự, các bạn cần lên danh sách công việc cần làm. Các công việc cần được ưu tiên chẳng hạn một bài kiểm tra ở lớp sắp tới hoặc thi cuối kì. Hoặc bạn đang lên kế hoạch học một ngôn ngữ mới, khám phá bản thân ở lĩnh vực nghệ thuật nào đó.

ghi-chep-cong-viec-can-làm
Ghi chép các công việc cần làm giúp quản lý thời gian tốt hơn

Tất cả đều cần được lên kế hoạch và phân bổ thời gian hợp lí cho từng ngày, từng tuần. Tiếp đó, bạn cần lên thời gian biểu chi tiết cho từng ngày trong vòng 24h, 1 tuần và 1 tháng. Bạn cần ghi rõ thời gian cho từng công việc để không bị quá tải, chồng chéo nhau. Đây là cách quản lí thời gian hiệu quả trong học tập một cách chủ động nhất khi bạn đã nắm được những thứ cần ưu tiên.

Đặt ra mục tiêu ngắn hạn

Chúng ta thường nản, mất quyết tâm khi đặt ra mục tiêu 3 năm hoặc 5 năm. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp tâm trí tập trung hơn khi thời gian không quá dài. Ví dụ mục tiêu luyện nghe tiếng Hàn thành thạo trong vòng 6 tháng, mỗi ngày kiên trì luyện nghe 1 tiếng đồng hồ để tạo phản xạ.

Đặt mục tiêu đạt điểm cao môn triết học hoặc đọc hết một cuốn sách trong một tuần sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kiên trì, nhẫn nại. Các mục tiêu ngắn hạn vừa phải sẽ là động lực khích lệ tinh thần phấn đấu nỗ lực của bạn.

Không từ bỏ kế hoạch đã vạch ra

Thực trạng “Nói thì dễ, làm thì khó” trở nên rất phổ biến. Chỉ một số ít các bạn trẻ tuân thủ được kế hoạch, mục tiêu đề ra. Bởi vậy việc đấu tranh bản thân cần kiên quyết thực hiện. Chẳng hạn thức dậy lúc 6h thay vì 9h sáng, thực hiện mục tiêu đi ngủ sớm thay vì thức khuya đến 2,3h sáng.

Thực hiện nề nếp đã vạch ra giúp cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt, hoàn thành được nhiều công việc hơn. Nếu bạn thức quá khuya chỉ để chơi game hay hóng chuyện vô bổ trên mạng sẽ khiến các mục tiêu, kế hoạch đổ bể.

Luôn mang sổ tay ghi chép

Tạo cho mình thói quen ghi chép mọi việc là cách quản lí thời gian học tập hiệu quả. Ghi chép mỗi ngày sẽ giúp bạn biết được nhiệm vụ nào cần thực hiện và mục tiêu đã hoàn thành. Như vậy bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh kế hoạch học tập linh hoạt một cách chủ động trong tuần hoặc tháng.

luon-mang-theo-so-tay
Luôn mang theo sổ tay ghi chép lại mọi việc

Từ bỏ thói quen xấu
Tâm trí chúng ta rất dễ bị phân tâm bởi các cuộc vui, điện thoại, máy tính. Chúng sẽ khiến não bộ mất đi mạch cảm xúc hăng hái học bài, làm bài và rất khó để quay trở lại với việc học, đọc sách. Bởi vậy khi đang tập trung học bài, làm bài nên tránh xa điện thoại hoặc đặt chế độ không làm phiền để không bị gián đoạn trong học tập.

Ngoài ra, đừng cố xen vào chuyện của người khác nếu không liên quan hoặc không quá cần thiết với bạn. Chỉ một vấn đề nhỏ cũng ảnh hưởng và làm giảm hiệu quả việc học tập.

Biết cách quản lí thời gian hiệu quả trong học tập sẽ giúp bạn nâng cao khả năng và khắc phục những khuyết điểm của bản thân. Đồng thời chủ động được khoảng thời gian học tập hợp lí, phù hợp để có được kết quả mục tiêu cao nhất.