Cách học sử nhanh

Bạn có biết Cách học sử nhanh ? Lịch sử được coi là môn học khó nhằn, thách thức học sinh bởi khối lượng kiến thức, sự kiện lớn khó ghi nhớ và dễ bị nhầm lẫn. Với 8 cách học sử nhanh sẽ giúp các bạn học sinh chinh phục bộ môn này.

Cách học lịch sử dễ dàng hơn

Môn lịch sử đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục có tầm quan trọng lớn giúp các thế hệ trẻ nắm bắt về hiểu rõ về sự phát triển của đất nước qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, phần lớn các bạn học sinh không có ý định tìm hiểu hoặc nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Với những gợi ý dưới đây chắc chắn môn sử sẽ không còn là trở ngại của các bạn học sinh.

Chọn khung giờ học yên tĩnh
Lịch sử là một môn lí thuyết với hầu hết các sự kiện, diễn biến, ngày tháng, nhân vật… cần được ghi nhớ và hiểu rõ. Để học tốt môn sử, các bạn nên chọn khoảng thời gian trí óc dễ tập trung và tiếp thu kiến thức nhanh nhất. Khung giờ vàng học sử được khuyến khích vào khoảng 4h30-6h sáng.

Đối với mỗi cá nhân sẽ có khoảng thời gian tập trung cao độ nhất, học sinh nên chọn lúc tâm trí đầu óc thoải mái để học tập hiệu quả hơn. Tránh học bài khi tâm trạng đang bí bách, bực tức sẽ không đem lại kết quả như ý muốn. Hãy thư giãn, loại bỏ mọi căng thẳng trước khi bước vào bàn học bài.

Chọn lọc kiến thức trọng tâm
Dữ kiện của môn lịch sử rất lớn, nếu nhồi nhét tất cả kiến thức sẽ khiến bạn bị quả tải. Những điều này sẽ làm bạn chán nản, mệt mỏi và lười học mỗi khi nhắc đến môn lịch sử. Việc chọn lọc thông tin, nội dung chính, ghi nhớ các sự kiện nổi bật, mấu chốt là cách học sử nhanh không gây áp lực, phiền toái cho bạn.

Ngoài ra việc chú tâm và ghi nhớ lời giảng của giáo viên trên lớp sẽ giúp học sinh hiểu sâu, hiểu rõ hơn kiến thức trọng tâm của môn học.

Học với sơ đồ tư duy
Để học tốt môn lịch sử việc áp dụng sơ đồ tư duy sẽ vô cùng hữu dụng. Phương thức này giúp khái quát kiến thức quan trọng và đầy đủ nhất. Sử dụng sơ đồ tư duy là cách hệ thống các diễn biến, sự kiện, mốc thời gian, nhân vật lịch sử cấp tốc.

Học lịch sử bằng sơ đồ

Không chỉ áp dụng với môn lịch sử, bạn có thể áp dụng sơ đồ tư duy với các môn học khác như Văn, Địa,….giúp bạn nắm chắc và hiểu rõ kiến thức tốt nhất.

Liên hệ sự kiện lịch sử với thực tiễn
Môn lịch sử sẽ trở nên thú vị, dễ hiểu hơn khi liên hệ dữ kiện lịch sử với thực tiễn. Bạn có thể lựa chọn xem các bộ phim tài liệu, đến tham quan các di tích lịch sử, hoặc gắn các sự kiện với những câu chuyện chắc chắn sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức nhanh hơn.

Cách học này sẽ biến môn sử khô khan trở nên sinh động, hứng thú hơn nhiều so với việc nhồi nhét, học thuộc làu làu từng câu chữ trong sách giáo khoa.

Ghi chép và ôn lại kiến thức
Ghi chép và đọc lại kiến thức lịch sử mỗi ngày sẽ giúp não bộ hình thành một “đường mòn” lưu lại nội dung tri thức. Việc ghi chép, sắp xếp các sự kiện chính trên giấy kết hợp phương pháp nhẩm lại kiến thức trong đầu sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Đối với các bài học dài, dung lượng kiến thức lớn hãy chia nhỏ thành từng phần phần nhỏ để học. Các em có thể sử dụng giấy note đánh dấu các đề mục quan trọng để không bỏ sót kiến thức.

Học nhóm với bạn bè
Cách học sử nhanh nhất chính là chia sẻ kiến thức với bạn bè của mình. Khoa học đã chứng minh rằng việc truyền đạt lại kiến thức sẽ giúp não bộ tăng khả năng ghi nhớ. Vì vậy học nhóm, thảo luận với bạn bè sẽ giúp bổ sung kiến thức còn thiếu hoặc nắm rõ các dữ kiện lịch sử còn mơ hồ.

Học nhóm giúp cho việc học lịch sử tốt hơn

Học nhóm cũng là một cách ganh đua, thể hiện kiến thức và khả năng hiểu biết của mình. Phương thức này sẽ giúp kích thích tinh thần ham học hơn để không bị tụt hậu so với các bạn.

Và việc học tốt môn lịch sử thì chắc chắn bạn cũng phải biết các tips học tốt môn ngữ văn để hệ thống hóa những phương pháp, cách thức cho việc học sử của bạn được đảm bảo.

Biến hóa những con số
Nhầm lẫn các mốc thời gian khi học lịch sử xảy ra vô cùng phổ biến. Việc bạn cố gắng học thuộc làu từng câu từ, từng ngày tháng, sự kiện sẽ không hiệu quả. Để ghi nhớ ngày tháng xảy ra sự kiện lịch sử bạn cần hiểu rõ về bản chất, ý nghĩa của mốc thời gian cụ thể. Hoặc gắn các sự kiện với một mốc đáng nhớ của bản thân cũng là cách học sử nhanh và hiệu quả.

Hệ thống kiến thức đã học được
Trước khi đi ngủ hãy dành khoảng 10 -15 phút để khái quát lại nội dung đã đọc, học được. Bạn tóm lược lại các nội dung chính, sự kiện và ý nghĩa chính của bài học. Thực hiện theo cách này sẽ giúp não bộ khắc sâu kiến thức thêm một lần nữa trước giúp bạn nắm chắc toàn bộ nội dung đã học.

Để học môn lịch sử không khó, trước hết cần xác định mục tiêu và động lực học tập. Rèn luyện thói quen nghe giảng, đọc sách, ghi lại nội dung kiến thức mỗi ngày sẽ để nắm chắc và hiểu rõ kiến thức lịch sử.

Hi vọng, với 8 cách học sử nhanh trên đây sẽ giúp các bạn học sinh lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp nhất và đạt điểm cao trong các kì thi.