Education.com.vn

Cách học bài mau thuộc

Bạn có biết Cách học bài mau thuộc / Học bài, ghi nhớ nội dung kiến thức càng lâu càng tốt là mong muốn của tất cả các bạn học sinh. Vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ phương pháp và cách học hiệu quả. Để dung nạp các kiến thức các bạn có thể áp dụng cách học bài mau thuộc dưới đây.

Các chuyên gia cho biết việc áp dung các phương pháp tâm lí sẽ giúp học sinh, sinh viên cải thiện kết quả học tập, tăng khả năng ghi nhớ. Đồng thời loại bỏ tình trạng mất tập trung, lười biếng khi ngồi vào bàn học.

Bí quyết để học siêu nhanh, nhớ siêu lâu
Bí quyết để học siêu nhanh, nhớ siêu lâu

Hãy để não bộ thư giãn trước khi học

Đừng cố gắng nhồi nhét kiến thức khi tâm trí bạn đang mệt mỏi, cáu giận hoặc lo lắng. Khi bạn căng thẳng não bộ không thể tập trung và từ chối ghi nhớ nội dung kiến thức.

Lúc này hãy nghe nhạc, xem đoạn phim ngắn hài hước để đánh lừa não bộ quên đi cảm xúc giận dữ. Khi đã bình tâm trở lại lúc này bạn quay trở lại bàn học mà không cần gồng lên, đánh vật với những con chữ.

Đừng cố gắng học hàng giờ liền

Ngồi lì trên bàn học hàng giờ liền không hề đem lại hiệu quả ghi nhớ cho bạn. Trên thực tế não bộ con người chỉ có khoảng thời gian 10 phút rất ngắn để chú tâm suy nghĩ. Qua thời gian trên não đến giai đoạn mất tập trung, đây là cơ chế phòng vệ hết sức tự nhiên của não bộ.

Bởi vậy việc chia ngắn thời gian học nhưng được lặp lại nhiều lần sẽ đem lại hiệu quả học bài cao hơn so với việc cố gắng kéo dài thời gian học. Hãy tận dụng 10 phút vàng để ghi nhớ chính xác nội dung kiến thức quan trọng. Sau đó nghỉ ngơi thư giãn để não phục hồi và tổng hợp protein. Đây là cách học bài mau thuộc được các chuyên gia khuyến khích học sinh, sinh viên nên thực hiện.

Củng cố lại kiến thức trong ngày

Một trong những cách học bài mau thuộc chính là bạn ôn lại, đọc lại kiến thức trong ngày. Cách này sẽ giúp não bộ nhận ra kiến thức đã học giúp ghi nhớ và củng cố nội dung tốt hơn. Nếu bạn để khoảng 2-3 ngày mới ôn lại kiến thức não bộ sẽ phải học lại từ đầu như mới. Điều này làm giảm hiệu suất học tập cũng như gây tâm lý chán
nản cho bạn.

Củng cố lại kiến thức hàng ngày giúp nhớ lâu hơn
Củng cố lại kiến thức hàng ngày giúp nhớ lâu hơn

Đừng nhìn độ dài nội dung

Trước khi học hầu hết mọi người đều nhìn vào số lượng trang giấy và ngán ngẩm vì kiến thức quá nhiều. Điều này vô tình khiến tâm trí trở nên chán nản, không muốn học hoặc không ghi nhớ được nhiều nội dung như kì vọng. Thực chất khi nhìn độ dài nội dung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí.

Nhìn vào độ dài nội dung sẽ chỉ khiến bạn ngán ngẩm vì kiến thức quá nhiều
Nhìn vào độ dài nội dung sẽ chỉ khiến bạn ngán ngẩm vì kiến thức quá nhiều

Lúc này hãy chấn chỉnh lại tinh thần, tạo cảm giác thoải mái, tự khích lệ bản thân và đừng quên tận dụng 10 phút vàng tập trung của não bộ. Bạn sẽ thấy tốc độ học bài không hề quá khó khăn.

Nội dung lí thuyết thường rất dài, vì vậy bạn cần nắm vũng ý chính, luận điểm chính của từng đoạn. Lược bỏ các câu từ nội dung dài dòng, rườm rà để tránh mất tập trung xa đà. Liệt kê ý chính, sử dụng bút màu riêng biệt để đánh dấu các đoạn quan trọng cũng là kĩ năng học bài mua thuộc bạn nên áp dụng.

Học chắc từng phần một

Quá tham lam trong việc ghi nhớ tất cả nội dung kiến thức sẽ khiến bạn thất bại. Nếu bạn học chưa rõ phần này đã nhảy qua đoạn khác sẽ khiến não bộ lúng túng, nội dung đứt đoạn rời rạc.Cách học này sẽ đẩy bạn vào tình trạng “xôi hỏng bỏng không” đoạn này không nhớ, đoạn kia cũng không chính xác.

Học nắm chắc từng phần, chậm nhưng mà chắc sẽ giúp bạn học bài mau thuộc hơn và đạt điểm cao hơn trong các kì thi. Bạn cũng đừng quên thường xuyên ôn nhắc lại để củng cố kiến thức nhé. Bởi vì nếu chỉ học một lần thôi ngày hôm sau não bộ sẽ quên sạch sẽ kiến thức đã học.

Đọc hiểu nội dung cần học

Để não bộ có thể ghi nhớ nội dung vấn đề nhanh nhất trước hết bạn cần biết các quy tắc:

Đọc chậm rãi nội dung để nắm rõ các thông tin, vấn đề… cho đến khi bạn hiểu. Nếu não bộ không hiểu vấn đề sẽ từ chối dung nạp kiến thực khiến bạn khó mà học thuộc. Khi đã hiểu vấn đề hãy hình dung và liên tưởng trong đầu trong thực tế. Đặt ra câu hỏi vì sao, tại sao và tự trả lời sẽ làm rõ kiến thức đã học.

Phối kết hợp việc đọc, nghe, ghi chép… tự nhẩm lại bài trong đầu những lúc rảnh rỗi hoặc làm công việc hiệu quả học thuộc bài sẽ tăng cao hơn.

Cho phép mình nghỉ xả hơi

Vào những ngày cuối tuần hãy để cho trí óc được thư giãn bằng những bản nhạc, một bộ phim hài hước. Hãy tưởng tượng não bộ thư giãn như miếng bọt biển khô nó sẽ hấp thụ tất cả những gì được dung nạp.

Thư giãn cuối tuần bằng những bản nhạc hay
Thư giãn cuối tuần bằng những bản nhạc hay

Hãy nghỉ ngơi để cơ thể khỏe mạnh, tâm trí linh hoạt sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức mới. Hãy thật sự tận hưởng kì nghỉ để khôi phục năng lượng và đừng áy náy vì nghĩ rằng mình không chú ý đến bài vở nhé.

Với 7 cách học bài mau thuộc này chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn học sinh, sinh viên đạt hiệu quả và điểm cao trong học tập như mong muốn. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp trên để làm cách học ngữ văn hiệu quả cho bản thân nhé.

Nếu bạn đang muốn làm menu Nhật giúp quán ăn Nhật của mình thêm chuyên nghiệp và hiệu quả thi đừng nên bỏ dịch vụ thiết kế menu Nhật Bản uy tín của Designer Group nhé.