Education.com.vn

Cách dạy trẻ học Tiếng Anh hiệu quả và nhớ lâu

Bạn có nghe qua Cách dạy trẻ học Tiếng Anh hiệu quả và nhớ lâu ? Tiếng Anh được coi như một ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi tại nhiều các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ đã có mong muốn cho con làm quen với Tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh còn khá băn khoăn về việc có nên cho con học Tiếng Anh từ sớm? Cách dạy trẻ học tiếng anh như thế nào cho hiệu quả? Câu trả lời cho những thắc mắc trên sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Trẻ nên bắt đầu học Tiếng Anh ở độ tuổi nào?

Theo chia sẻ của các chuyên gia ngôn ngữ, bạn nên cho trẻ em tiếp xúc với Tiếng Anh càng sớm càng tốt. Nguyên nhân là do não bộ của trẻ nhỏ được ví như một trang giấy trắng. Vì vậy chúng dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới từ bên ngoài.

Bạn nên cho bé học Tiếng Anh ngay khi còn nhỏ
Bạn nên cho bé học Tiếng Anh ngay khi còn nhỏ

Đồng thời sự nhạy cảm trong việc nghe và phát âm của trẻ ở giai đoạn này cũng giúp chúng dễ dàng bắt chước và học một ngôn ngữ mới. Dựa trên các nghiên cứu được công bố, giai đoạn trẻ từ 20 tháng đến 8 tuổi được coi là giai đoạn “phát cảm về ngôn ngữ”. Điều đó có nghĩa đây là thời điểm thuận lợi để cho trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ hai.
Trên thực tế, những đứa trẻ đa ngôn ngữ không chỉ có phát huy khả năng tốt trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ mà còn phát triển tư duy logic khi chúng lớn lên.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ vẫn còn khá ham chơi. Chính vì vậy, mẹ cần lựa chọn những cách dạy trẻ học tiếng anh thích hợp, khơi gợi được sự hứng thú ở trẻ.

Một số sai lầm các bậc cha mẹ thường mắc khi cho trẻ học Tiếng Anh

Áp dụng phương pháp dạy cứng nhắc

Muốn giúp trẻ yêu thích việc học Tiếng Anh, yếu tố quan trọng đầu tiên các bậc cha mẹ cần quan tâm đó là phương pháp dạy học cho trẻ. Một số bậc phụ huynh thường mắc sai lầm trong việc dạy trẻ học Tiếng Anh. Đó là tư duy cứng nhắc trong việc bắt trẻ học phải ngồi vào bàn với một núi sách vở. Điều này sẽ làm trẻ mất dần hứng thú với Tiếng Anh.

Cho trẻ học Tiếng Anh không thường xuyên.

Làm bất cứ việc gì nếu muốn thành công cũng đều phải có sự tập luyện kiên trì và bền bỉ.
Ngay cả việc học Tiếng Anh cũng như vậy. Bạn cần cho trẻ luyện tập và tiếp xúc nhiều với môi trường có sử dụng Tiếng Anh.

Cha mẹ không nên ép con học quá nhiều theo kiểu nhồi nhét
Cha mẹ không nên ép con học quá nhiều theo kiểu nhồi nhét

Bạn không nên ép trẻ học trong một thời gian dài sau đó thì lại không cho bé động gì tới việc giao tiếp Tiếng anh. Bởi như vậy, chỉ sau thời gian ngắn trẻ có thể quên đi những gì chúng đã được học. Khả năng phản xạ do không được rèn luyện cũng bị mất đi phần nào.

Ép trẻ học quá nhiều theo kiểu nhồi nhét

Lịch học dày đặc với khối lượng bài tập khổng lồ thực sự là một cơn ác mộng với trẻ nhỏ.
Áp lực học tập cộng cường độ học quá lớn sẽ gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.
Bên cạnh đó, trẻ dễ mắc phải các chứng bệnh tâm lý và hình thành nên suy nghĩ sợ học Tiếng Anh. Do đó, dù cha mẹ có ép trẻ học nhiều vẫn không thấy được sự tiến bộ.

Một số cách dạy trẻ học tiếng anh bạn nên tham khảo

Cùng trẻ chơi một số trò chơi Tiếng Anh

Tất cả mọi đứa trẻ đề thích tham gia vào các trò chơi mang tính giải trí. Với đặc điểm tính cách này ở trẻ, cha mẹ có thể xây dựng nên phương pháp dạy Tiếng Anh hiệu quả thông qua việc cho trẻ chơi những trò chơi Tiếng Anh.

Tham gia các trò chơi Tiếng Anh sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tốt hơn
Tham gia các trò chơi Tiếng Anh sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tốt hơn

Đó có thể là các loại trò chơi vận động, chẳng hạn như: Happy Families, Simon says,…
Trò chơi về từ vựng như: Hang man, I spy,… Cả gia đình nên cùng bé tham gia các trò chơi như vậy vừa gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên vừa khiến bé cảm thấy có hứng thú hơn đối với việc học Tiếng Anh.

Học Tiếng Anh thông qua các bài hát thiếu nhi

Âm nhạc là một cách hữu hiệu để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ của bản thân, Việc nhảy múa thư giãn và ngân nga theo những giai điệu bài hát sẽ giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng nhanh chóng.Khi hiểu được ý nghĩa của bài hát điều đó cũng có nghĩa là trẻ đã phát triển được vốn từ vựng và nâng cao khả năng phản xạ khi giao tiếp Tiếng Anh. 

Dạy trẻ các từ vựng cơ bản Tiếng Anh theo chủ điểm

Bạn nên dạy bé học từ vựng Tiếng Anh theo từng chủ điểm nhất định như: con vật, cây cối, thời tiết, đồ vật trong nhà,… Phương pháp này sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng một cách có hệ thống. Ngoài ra, trước mỗi buổi học, mẹ cũng nên hỏi ý kiến con về việc muốn học chủ đề nào ngày hôm nay. Nhờ vậy, bé sẽ cảm thấy thoải mái hứng thú hơn khi học.

Dạy trẻ học Tiếng Anh thực tế không quá khó giống như suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh. Song muốn việc dạy trẻ có hiệu quả, cha mẹ cần phải tìm cho mình các cách dạy trẻ học bảng chữ cái hiệu quả và một phương pháp dạy phù hợp.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích và giúp bé yêu nói Tiếng Anh một cách tự nhiên và thành thạo hơn.