Cách dạy trẻ đọc lưu loát

Bạn có biết Cách dạy trẻ đọc lưu loát ? Đối với các bậc cha mẹ dạy trẻ đọc lưu loát cần rất nhiều sự kiên trì cố gắng. Các bé cần trải qua các giai đoạn như quan sát, học hỏi và tập luyện để đọc, nói một cách trôi chảy nhất. Áp dụng cách dạy trẻ đọc lưu loát này sẽ giúp bé tự tin trong giao tiếp.

Đọc lưu loát là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của bé về mặt ngôn ngữ bên cạnh việc học nói, học viết. Trẻ đọc lưu loát cần phát âm nhanh các từ ngữ một cách chính xác, rõ ràng. Vậy nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có thể đọc lưu loát ngay cả khi bé đã được 10 tuổi.

Nhận diện mặt chữ với những tấm card

Giúp trẻ nhận diện mặt chữ bằng những tấm card sẽ khơi gợi sự hứng thú ở trẻ. Đây là cách dạy trẻ đọc lưu loát rất hiệu quả. Những tấm card có hình chữ cái đi kèm với hình ảnh nhiều màu sắc như cây cối, con vật, quần áo, biển báo giao thông… vô cùng sinh động.

Nhận diện mặt chữ với những tấm hình sẽ giúp trẻ học nhanh hơn
<span style=font family times new roman times serif>Nhận diện mặt chữ với những tấm hình sẽ giúp trẻ học nhanh hơn<span>

Phương pháp này giúp trẻ sẽ phân biệt được các chữ cái nhanh chóng. Nhờ sự kết hợp giữa đọc và nghe cùng sự kích thích thị giác. Ngoài ra, ba mẹ hãy bắt đầu bằng tên của bé để bé hào hứng học và tập đọc.

Dạy trẻ chữ viết hoa và chữ viết thường

Chữ viết đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành kỹ năng đọc của bé. Nếu như trước đây, các sách giáo khoa thường tập trung dạy chữ viết hoa trước cho bé thì hiện tại cả chữ viết hoa và viết thường cần được dạy song song. Thậm chí cha mẹ nên tập trung dạy bé chữ viết thường nhiều hơn.

Thực tế, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong các văn bản như sách, báo, truyện đọc. Vì vậy giúp bé nhận diện chữ viết hoa sẽ làm thúc đẩy bé học đọc nhanh chóng và lưu loát hơn.

Rèn luyện cho con tính tập trung và kiên trì

Khi luyện cho bé tập đọc ba mẹ cần rèn cho con tính kiên trì, nhẫn nại và sự tập trung. Con sẽ phải ngồi học một cách nghiêm túc, đúng tư thế, không uốn éo làm sai tư thế ngồi lệch ảnh hưởng đến cột sống. Đồng thời cách tránh những tiếng ồn quá to như tiếng nhạc, tiếng ti vi, tiếng xe cộ… giúp bé không bị phân tâm.

Rèn luyện cho trẻ tính tập trung và nhẫn nại trong việc học
<span style=font family times new roman times serif>Rèn luyện cho trẻ tính tập trung và nhẫn nại trong việc học<span>

Ba mẹ nên nhẹ nhàng chỉ ra lỗi sai, không la mắng, tức giận khi con phát âm sai sẽ khiến bé hoảng sợ và chống đối để thoát khỏi hoàn cảnh đó. Ba mẹ cố gắng vừa luyện đọc vừa chèn các phương pháp giải trí vào để con giảm bớt sự căng thẳng. và nâng cao hiệu quả học tập.

Dạy con đọc và viết cùng lúc

Ngày nay, hệ thống giáo dục mầm non chú trọng việc dạy bé học đọc và viết song hành với nhau. Phương pháp này được các chuyên gia khuyến khích áp dụng là cách dạy trẻ đọc lưu loát nhanh nhất. Không chỉ học đọc ở lớp, ba mẹ nên đọc và viết cùng với con khi bé ở nhà.

Hãy chuẩn bị những tờ giấy trắng, cuốn sách tô màu cùng một hộp sáp màu để bé vừa đọc vừa kết hợp viết tay. Cách này giúp bé tăng cường khả năng đọc và ghi nhớ mặt chữ. Khuyến khích bé bắt đầu viết bảng chữ cái, tên con vật, đồ vật xung quanh đồng thời đánh vần các chữ cái đó.

Thói quen này giúp bé học hỏi tốt hơn, tạo tính phản xạ và nhận thức nhạy bén hơn. Kết hợp việc đọc và viết còn giúp bé tăng cường khả năng tập trung cao độ, phản xạ với mọi thứ xung quanh giúp bé hoàn thiện khả năng đọc, viết của bản thân.

Rèn luyện thói quen đọc nhiều lần
Lần đầu tiên đọc chắc chắn bé sẽ còn nhiều va vấp, đọc không đúng từ, không đúng dấu cấu, ngọng hoặc ngắt nghỉ không đúng chỗ. Những lỗi cơ bản này ai cũng mắc phải và chúng sẽ được hoàn thiện trong quá trình tập luyện.
Hãy khuyến khích con đọc đi đọc lại một văn bản thông qua những bài thơ, bài vè, mẩu truyện ngắn.

Sau những lần tập đọc bé sẽ khắc phục được các lỗi cơ bản, đọc lưu loát trôi chảy hơn. Hình thành thói quen tập đọc giúp bé nắm được cảm xúc, nhịp điệu trong từng câu thơ, văn bản và tăng cường khả năng ngôn ngữ, giao tiếp của bé.

Đọc sách cho con nghe

Thông qua những cuốn truyện cổ tích, truyện ngắn về lòng dũng cảm, gan dạ… ba mẹ sẽ truyền tải được các thông điệp về nhân sinh quan cho bé. Đọc sách cho trẻ mỗi ngày khơi gợi sự tò mò, khám phá mọi thứ xung quanh, bé sẽ tưởng tượng và hình dung câu chuyện theo cách của mình.

Đọc sách cho trẻ cũng là cách giúp trẻ đọc tốt hơn
<span style=font family times new roman times serif>Đọc sách cho trẻ cũng là cách giúp trẻ đọc tốt hơn<span>

Hãy giúp bé sưu tầm những truyện tranh vui nhộn, đồ vật có gắn với các câu chuyện phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra ba mẹ hãy đọc cùng con, có thể chia ra mẹ đọc một trang, con đọc một trang cho đến hết. Sự tương tác qua lại giữa ba mẹ là cách dạy trẻ đọc lưu loát, không va vấp.

Bên cạnh đó thì việc tìm học các cách học tiếng Anh giao tiếp cho bé từ khi còn nhỏ cũng giúp tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ, kích thích cho việc nói năng lưu loát của trẻ hơn cho sau này.

Dạy trẻ học nói, học đọc, học viết cần rất nhiều sự nỗ lực của ba mẹ. Hãy khơi gợi sự đam mê và hứng khởi của bé sẽ giúp quá trình học trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Với 6 cách dạy trẻ đọc lưu loát như trên hi vọng ba mẹ sẽ tìm ra được phương pháp dạy bé phù hợp nhất.