Education.com.vn

Bí quyết dạy trẻ học bảng chữ cái mau thuộc trong thời gian ngắn

Bạn có biết Bí quyết dạy trẻ học bảng chữ cái mau thuộc trong thời gian ngắn ? Trẻ em đã bắt đầu có thể nhận biết được mặt số và chữ cái từ khi được 2 đến 3 tuổi. Đến khi trẻ được 5 tuổi, một số bé đã thuộc gần hết bảng chữ cái. Khả năng học và ghi nhớ ở mỗi bé là không giống nhau. Dưới đây là một số bí quyết về cách dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu.

Làm quen với bảng chữ cái qua bài hát

Cách dạy trẻ học chữ cái qua các bài hát thiếu nhi quen thuộc là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Mẹ có thể cho bé nghe các bài hát này khi còn nhỏ. Sau đó, khi bé đã lớn một chút khuyến khích bé tập hát cùng mẹ.

Khi nghe nhạc, bé sẽ dễ tập trung để học từ vựng hơn
Khi nghe nhạc, bé sẽ dễ tập trung để học từ vựng hơn

Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy thoải mái và không bị áp lực khi học. Do đó, bé có thể nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên.

Việc học và tập đọc của bé có thể diễn ra ở bất cứ đâu, không nhất thiết phải ở nhà hay ở lớp học. Đó có thể là khi cho bé đi chơi, đi siêu thị hay tới khu vui chơi giải trí, mẹ vẫn dạy cho bé được. Mẹ nên chỉ cho bé về các chữ cái xuất hiện trên biển quảng cáo, biển hiệu hay trên các sản phẩm khác để bé dần làm quen.

Xây dựng hệ thống bảng chữ cái khoa học giúp bé dễ nhớ

Khi bé còn nhỏ, khả năng ghi nhớ của trẻ còn gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cho bé làm quen với mặt chữ từ sớm. Tốt nhất, mẹ nên hệ thống bảng chữ cái một cách khoa học để bé dễ dàng học thuộc. Bảng chữ cái sẽ chứa những kí tự in hoa và in thường giúp bé phân biệt và nhận diện.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý không nên nóng vội mà phải thật kiên nhẫn với bé. Đừng băt bé học quá nhiều chữ cái trong thời gian ngắn. Thời gian học chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút mỗi ngày để bé không cảm thấy chán và sợ học.

Cho bé luyện viết chữ

Đây là một cách dạy trẻ học chữ cái ghi nhớ mặt chữ tốt hơn so với nhiều phương pháp khác. Khi viết chữ, não bộ của bé sẽ tự động ghi nhận hình dạng chữ cái. Đầu tiên, mẹ hãy để bé viết một cách tự do trên giấy theo ý thích của mình. Sau đó, khi thấy bé đã quen dần với nét chữ mẹ mới chỉnh cho trẻ nắn lại từng chữ một.

Tập viết là cách giúp trẻ nhớ mặt chữ tốt hơn
Tập viết là cách giúp trẻ nhớ mặt chữ tốt hơn

Khi bé học một chữ cáo hãy cho bé tập đọc và viết luôn ngay tại thời điểm đó. Nhờ vậy bé sẽ nhớ các chữ cái lâu hơn trong tiểm thức. Khi trẻ đã học thuộc và nhớ được mặt chữ, mẹ mới bắt đầu chuyển qua chữ cái mới. Lâu lâu, mẹ cũng kiểm tra lại xem thử bé còn nhớ các chữ đã học trước đó hay không.

Cách dạy trẻ học chữ cái qua đọc sách

Đọc sách không chỉ là một hoạt động giúp kích thích sự phát triển não bộ của trẻ mà còn có thể trở thành một phương pháp dạy chữ hiệu quả. Trẻ 5 tuổi thường có trí tưởng tượng khá phong phú. Vì vậy, mẹ nên động viên, khuyến khích bé kể lại câu chuyện theo cách của riêng mình từ những hình ảnh trong sách. Đây chính là một trong những cách dạy trẻ học tiếng anh rất hiệu quả mà mọi phụ huynh cần áp dụng.

Đọc sách giúp trẻ nhớ mặt chữ nhanh hơn
Đọc sách giúp trẻ nhớ mặt chữ nhanh hơn

Lúc mới tập đọc, có thể bé vẫn phát âm chưa đúng, chưa tròn vành rõ chữ. Mẹ đừng vì vật mà la mắng hay trách phạt bé nhé. Trong quá trình học tập và vui chô, dần dần khả năng phát âm và nhận diện chữ cái của bé sẽ tốt và hoàn thiện hơn.

Dần dần sẽ hình thành cho bé thói quen yêu thích việc đọc sách và làm quen với con chữ. Mẹ cũng có thể tạo nên tiếng nói hay hiệu ứng âm thanh cho từng nhân vật trong chuyện để tạo thêm sự hứng thú cho bé.

Học chữ cái qua các trò chơi vui nhộn

Do còn nhỏ nên bé mải chơi và khó để tập trung. Vì vậy, nếu mẹ cứ bắt bé học liên tục, dàn dà con sẽ cảm thấy chán ghét việc học. Thay vì như vậy, sao mẹ không thử đổi mới phương pháp dạy học cho bé.

Tham khảo thêm thông tin thông qua Phương pháp rèn đọc cho trẻ vào lớp 1, hãy biến những giờ tập đọc nhàm chán trước đây trở thành những giây phút đáng nhớ và vui nhộn đối với bé.